Phun thuốc diệt muỗi có độc hại không?


Muỗi / Sunday, April 29th, 2018

Bên cạnh các sản phẩm, công cụ dụng cụ diệt và đuổi muỗi trên thị trường hiện nay thì phun thuốc diệt muỗi là một trong những biện pháp phòng chống và diệt tận gốc loài côn trùng hư hại này.

Biện pháp này thường được chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Y Tế khi dịch có mức độ lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của một bộ phận cộng đồng lớn trong khu dân cư. Tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam, các tổ chức hay những hộ gia đình đơn lẻ cũng có thể dễ dàng thuê dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà.

Tại sao phải phun thuốc muỗi?

Ở Việt Nam hiện nay có ba loại muỗi chính hay gặp là Anopheles, Culex và Aedes. Cả ba loài này đều là ba loài muỗi truyền các bệnh nguy hiểm như virút Zika, sốt rét, sốt xuất huyết hay viêm não Nhật Bản.

Với khí hậu ôn đới của nước ta và sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu, chúng dễ dàng sinh sản, gia tăng số lượng và trở thành mối nguy hại của con người.

Trong ba tháng đầu năm 2018, trên địa bản cả nước đã có 14.000 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với 3 trường hợp tử vong tập trung nhiều ở khu vực phía Nam với nhiều triệu chứng bất thường. Với những con số hằng năm và sự biến đổi nhanh chóng của thời tiết, việc bùng nổ các căn bệnh mà muỗi gây ra là hoàn toàn có cơ sở.

Sử dụng các biện pháp phòng chống muỗi thông thường thôi thì thì chưa đủ diệt sạch được chúng vì chúng có thể “di cư” dễ dàng từ khu vực này sang khu vực khác.

phun thuốc muỗi
Nhân viên Công ty kiểm soát côn trùng Hamos đang phun thuốc diệt muỗi tại một công trình nhà xưởng.

Chính vì vậy việc phun thuốc muỗi là một biện pháp hiệu quả để đuổi và diệt muỗi vì chúng có thể giảm được mật độ muỗi trên diện rộng và đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người cũng như môi trường sống xung quanh.

Thuốc xịt muỗi có độc hại không?

Tùy thuộc vào thành phần của các loại thuốc và cường độ sử dụng, mà chúng có gây độc hại hay không.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc phun diệt côn trùng, có loại đảm bảo chất lượng cũng có loại không, vậy nên người tiêu dùng cần phải tỉnh táo khi lựa chọn mua những sản phẩm này.

phun thuốc muỗi
Chỉ nên tin dùng các sản phẩm thuốc xịt muỗi có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định chất lượng.

Với những loại thuốc phun độc hại, không rõ nhãn mác hay quá hạn sử dụng thì việc sử dụng chúng đều gây độc hại.

Những loại thuốc này không những không có tác dụng đuổi muỗi mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe do phản ứng biến đổi của các thành phần trong dung dịch không rõ ràng.

Còn với các loại thuốc phun có nguồn gốc chất lượng rõ ràng thì chúng chỉ chứa một hàm lượng nhỏ không đáng kể các chất gây kích ứng da nhạy cảm chứ chưa có trường hợp nào gây nhiễm độc ảnh hưởng đến sức khỏe khi bạn sử dụng chúng đúng liều lượng cả.

Phun thuốc diệt muỗi có độc hại cho bà bầu không?

Cho tới bây giờ, vẫn chưa có bằng chứng hay các trường hợp cụ thể nào phán ảnh việc phun thuốc thuốc diệt muỗi nói riêng và côn trùng nói chung gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai phụ và dị tật thai nhi cả.

Vậy nên phun thuốc diệt muỗi không những vô hại với các mẹ bầu mà còn là biện pháp cần thiết để bảo vệ cả mẹ và bé tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm mà muỗi gây ra.

Phun thuốc diệt muỗi có độc hại cho bà bầu không
Phun thuốc muỗi vô hại với thai phụ và em bé!

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý tuyệt đối không được phép tự ý mua thuốc diệt muỗi về phun vì quá trình này cần theo đúng quy trình khoa học và đúng hàm lượng cụ thể để tránh những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra nhé!

Lời kết,

Phun thuốc muỗi là một trong những hình thức có tác dụng hiệu quả trong việc diệt muỗi trên diện rộng. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều khá nhiều tranh cãi cũng như thắc mắc xoay quanh hình thức này.

Hy vọng qua bài viết này mọi người đặc biệt là những phụ nữ mang thai sẽ trang bị cho mình nhiều kiến thức bổ ích về hình thức phun thuốc diệt muỗi để có thể bảo vệ mình cũng như những người thân xung quanh.

Cám ơn các bạn đã lắng nghe!