5 cách để diệt mối mọt trong đồ gỗ nội thất nhà bạn


Mối / Sunday, September 16th, 2018

Không có gì nguy hiểm và tồi tệ hơn khi mối xâm nhập, tạo thành đàn rồi sau đó phá nát các món đồ nội thất bằng gỗ có trong nhà bạn. Điều làm cho chúng trở nên đáng sợ hơn nữa chính là rất khó để bạn nhất thấy được sự phá hoại của chúng khi chúng đã chui vào bên trong.

Dưới đây là  cách diệt mối mọt gỗ theo trình tự từng bước nhỏ để bạn có thể tự làm tại nhà.

Biết được chúng là loại mối gì?

Có 2 loại mối ăn gỗ, bao gồm: Mối đấtMối gỗ khô.

Các con mối đất được tìm thấy trong đất cũng như trong thân gỗ, trong khi những con mối gỗ khô chỉ tấn công gỗ.

Mối đất luôn ưa chuộng những khu vực ẩm ướt và có thể xây dựng tổ của chúng dưới nhà của bạn, điều này đồng nghĩa với việc chúng có thể dễ dàng phá hủy nền móng nhà bạn nếu nó được làm bằng gỗ.

5 cách để diệt mối mọt trong đồ gỗ nội thất nhà bạn

Xác định sự phá hoại của mối

  • Bạn có thể phát hiện điều này thông qua những lỗ nhỏ có trong đồ gỗ hay dùng tua vít hoặc vật nhọn xoáy vào chúng. Nếu vụn gỗ bị rơi ra dễ dàng thì đó chắc chắn là dấu hiệu của sự phá hoại đến từ mối mọt.
  • Hãy để ý đến các khu vực có mùn cưa, phân của mối hoặc những đôi cánh bị rụng lại ở xung quanh đồ nội thất nhà bạn. Đồ nội thất xuất hiện các vết sứt mẻ hoặc nứt cũng là dấu hiệu cho sự phá hoại của mối.
  • Những đường ống bùn trên tường của ngôi nhà là dấu hiệu cho thấy sự xâm nhập của loài mối đất.

Những cách để tiêu diệt mốtmọt trong đồ gỗ

Nhờ đến sự giúp đỡ của các dịch vụ kiểm soát côn trùng và dịch hại là một quyết định khôn ngoan nếu bạn phát hiện ra sự phá hoại của chúng. Nhưng nếu những thiệt hại mà chúng gây ra không quá nghiệm trọng, bạn có thể loại bỏ mối ra khỏi những đồ nội thất làm từ gỗ trong nhà mình bằng những cách sau:

Đặt đồ gỗ nhà bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Mối phát triển tốt trong điều kiện môi trường tối tăm và ẩm ướt, vậy nên bạn hãy để những đồ nội thất bị mối xâm nhập ra ngoài và để chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong từ hai đến ba ngày liên tục.

5 cách để diệt mối mọt trong đồ gỗ nội thất nhà bạn

Mối không thể chịu được nhiệt độ cao và sẽ chết một cách dễ dàng. Phương pháp này cũng giúp loại bỏ độ ẩm có trong đồ nội thất, do đó chúng phần nào ngăn ngừa sự phá hoại của mối trong tương lai.

Tạo bẫy mối với bìa cứng

Những tấm bìa các công được làm từ cellulose luôn có một mùi hương quyến rũ khiến mối không thể cưỡng lại được. Để làm một chiếc bẫy mối, hãy làm ẩm các tấm bìa này bằng nước để làm cho mùi hương trở nên khác biệt, thu hút hơn và đặt nó gần khu vực bị xâm nhập.

5 cách để diệt mối mọt trong đồ gỗ nội thất nhà bạn

Trong khoảng một vài giờ, mối sẽ bị tự khắc dẫn đến những tấm bìa này. Cuối cùng, hãy đem bỏ hoặc đốt cháy nó để tiêu diệt được mối có trong đồ nội thất bằng gỗ ở nhà bạn.

Phun axit boric (borax)

5 cách để diệt mối mọt trong đồ gỗ nội thất nhà bạn

Pha dung dịch bột axit boric (hay borax) và nước vào với nhau, sau đó hòa tan chúng và phun lên những vùng bị hư hỏng. Đó là một phương pháp không độc hại và đảm bảo rằng mối trong đồ nội thất sẽ được tiêu diệt sau một vài lần áp dụng.

Bạn cũng có thể kết hợp phương pháp này với chiếc bẫy các tông ở phía trên để đạt được kết quả tốt hơn.

Sử dụng tuyến trùng ký sinh

5 cách để diệt mối mọt trong đồ gỗ nội thất nhà bạn

Tuyến trùng ký sinh là những con giun nhỏ đi vào và ký sinh trong cơ thể mối. Những con tuyến trùng này có thể giết mối trong vòng từ hai đến ba ngày.

Bạn có thể mua những con tuyết trùng này từ các trang thương mại điện tử hoặc những của hàng bán đồ nông nghiệp tại nơi mình sinh sống.

Dùng tinh dầu đặc trị

5 cách để diệt mối mọt trong đồ gỗ nội thất nhà bạn

Dầu camdầu neem rất hiệu quả trong công cuộc tiêu diệt mối.

Dầu cam chứa một hợp chất được gọi là d-limonene, loại hợp chất này có thể dễ dàng giết chết được mối.

Mặt khác, dầu neem có hiệu quả khi mối tiếp xúc và đưa chúng vào cơ thể của mình. Hãy đổ dầu hoặc xịt chúng lên các vùng bị hư hỏng nhiều lần để đạt được kết quả tốt nhất.

Tham khảo thêm

Lời kết,

Như đã nói ở trên, “phòng bệnh hơn chữa bệnh“. Vì vậy tất cả những gì bạn có thể làm để ngăn chặn tình trạng hư hỏng khi mối xâm nhập vào đồ gỗ nhà mình chính là:

  • Đảm bảo rằng đồ nội thất trong nhà không tiếp xúc hoặc bị nhiễm ẩm dưới bất kỳ hình thức nào.
  • Phết gel lô hội lên đồ nội thất làm từ gỗ thật đều đặn, vì nó sẽ hoạt động như một lớp màng bảo vệ cho đồ đạc trong nhà bạn.
  • Đầu tư cho một dịch vụ đánh bóng đồ gỗ và thuê một chuyên gia về đồ gỗ để xử lý hết tất cả các đồ đạc, nội thất bằng gỗ có trong nhà.
  • Loại bỏ các đồ gỗ không còn sử dụng được nữa ra khỏi nhà vì chúng chính là những đồ đạc đầu tiên lọt vào mắt xanh của loài mối để phá hoại.
  • Nhờ đến sự giúp đỡ của các công ty diệt mối chuyên nghiệp để họ sử dụng chất hóa học để diệt mối nếu bạn sống ở các thành phố ven biển hoặc ngôi nhà đã chứng kiến sự thiệt hại nặng nề do mối gây ra.

Bằng cách chú ý và cẩn thận làm theo những lời khuyên có trong bài viết này, bạn sẽ không còn cần phải lo lắng về mối trong đồ nội thất bằng gỗ.

Chúc cho ngôi nhà của bạn sẽ tránh xa được khỏi tầm mắt của loài côn trùng độc hại đáng ghét này.

Cám ơn bạn đã lắng nghe!