Đàn mối: Vì sao mối lại tạo thành bầy?


Mối / Wednesday, July 18th, 2018

Loài mối là động vật đứng đầu danh sách phá hoại đồ nội ngoại thất cũng như các công trình xây dựng. Chúng gây ra các thiệt hại lớn, tiêu tốn đến hàng tỉ đồng.

Tuy nhiên không như những loài côn trùng khác như gián và muỗi, mối luôn đi thành bầy.

Tại sao lại như vậy?

Hôm nay hãy cùng ContrungPhuongnam.com tìm đáp án cho câu hỏi trên nhé.

Bầy mối là gì?

Hình ảnh dưới đây trông giống như một cảnh quay được đầu tư kinh phí “khủng” trong những bộ phim khoa học viễn tưởng “bom tấn” mà bạn vẫn thường. Đó là một bầy mối đang di chuyển trong không trung. Đây điều phổ biến và nó cần thiết để mối tồn tại và phân tán đến những vùng đất mới.

Đàn mối: Vì sao mối lại tạo thành bầy?

Khi mối trưởng thành hoặc những con non mạo hiểm ra khỏi tổ của mình, chúng sẽ cố gắng len lỏi tìm kiếm qua các vết nứt hoặc khe hở trên tưởng và nền nhà để hấp thụ được không khí trong lần đầu tiên. Chúng bị thu hút bởi ánh sáng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở gần các bệ cửa sổ hay xung quanh những chiếc đèn chiếu sáng.

Mối chỉ trưởng thành chỉ khi tổ mối đã đạt đến một kích thước nhất định và đòi hỏi điều kiện môi trường phải tối ưu để chúng có thể bay ra bên ngoài. Nếu bạn nhìn thấy một bầy mối xung quanh ngôi nhà của mình thì có khả năng cao là đã có một tổ mối được xây dựng trong hoặc gần nhà của bạn.

Đối với nhiều chủ nhà, nhìn thấy một bầy mối đồng nghĩa với việc căn nhà của họ đang phải đối mặt với nguy cơ mối xâm nhập và phá hoại.

Tại sao mối tạo bầy?

Mối tạo bầy khi “thuộc địa” của chúng đã đạt đến một kích cỡ nhất định và chúng cần phải mở rộng lãnh thổ của mình. Đối với hầu hết các tổ mối, điều này thường xảy ra mỗi năm một lần. Hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn đàn mối con được sinh ra với mục đích mở rộng lãnh thổ và tăng số lượng cá thể trong đàn.

Các đàn mối này thường bao gồm cả con đực lẫn con cái, số lượng con cái thay đổi mỗi năm dựa trên kích thước của tổ mối và thứ tự phân bậc trong tổ. Chúng sống trong đất, gần bề mặt tổ của mình cho đến khi đủ điều kiện để bay ra bên ngoài.

Quá trình tạo bầy này thường xảy ra cùng một khoảng thời gian trên khắp các tổ mối trong cùng một khu vực.

Đàn mối: Vì sao mối lại tạo thành bầy?

Khi các con mối cảm thấy thời điểm thích hợp đã đến, chúng sẽ tạo bầy trong không khí và chia ra thành từng cặp. Sau khi đã ghép đôi xong, mối đực và mối cái sẽ tự làm rụng cánh mình, giao phối và tìm một khu vực khác để bắt đầu tạo tổ mới (nếu có) để cư trú và sinh sản.

Điều này có thể xảy ra ngay cả khi không có tổ mối nào trong khu vực lân cận để trao đổi các con non. Quá trình này có thể xảy ra trong vài ngày, những con mối trưởng thành sẽ ra ngoài vào ngày đầu tiên và những con mối non sẽ bay ra khỏi tổ trong những ngày tiếp theo.

Khi nào thì mối tạo bầy đàn?

Thời gian mối tạo bầy và bay ra khỏi tổ phụ thuộc vào chúng là loại nào.

Mối đất thường tạo bầy vào mùa xuân dưới điều kiện ánh sáng ban ngày trong khi mối gỗ khô lại tạo bầy vào thời điểm cuối hè hoặc đầu thu; mối gỗ ẩm lại tạo bầy trong mùa hè.

Đàn mối: Vì sao mối lại tạo thành bầy?
Mối có thể xây tổ và tạo bầy trong nhà của bạn

Bất kể chúng thuộc giống mối nào, hầu hết mối đều đợi tới một ngày mưa khi thời tiết u ấm và gió thổi dưới 6 dặm/giờ.

Đất ẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mối xây dựng tổ của mình với những người con chúng đã ghép đôi, mối có tỉ lệ sống cao hơn nếu chúng sống trong điều kiện độ ẩm cao.

Tuy nhiên mối không nhất thiết phải tạo tổ của mình ngoài trời để tạo thành bầy, chúng hoàn toàn có thể tính toán để xây tổ và tạo bầy trong mọi căn nhà.

Mối gỗ khô tạo đàn

Quy mô của những bầy mối gỗ khô thường nhỏ hơn nhiều so với mối đất, thường không có quá 100 con mối trong bầy.

Do kích thước giới hạn của bầy đàn, bạn có thể khó phát hiện ra dấu hiệu phá hoại của mối. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy được cánh của mối gỗ khô gần bệ cửa sổ ngay sau khi chúng tạo bầy.

Mối gỗ khô tạo bầy
Mối gỗ khô thường có khuynh hướng tạo bầy vào cuối mùa hè và đầu mùa thu.

Mối gỗ ẩm tạo đàn

Mối gỗ ẩm thường tạo bầy trong suốt mùa hè, tuy nhiên mối gỗ ẩm thường ít bị chủ nhà chú ý vì chúng không phá hoại các đồ dùng nội thất hay ngoại thất thường xuyên.

Mối gỗ ẩm hiếm khi tạo bầy và xây tổ trong nhà vì độ ẩm có trong gỗ thường không đủ cao để chúng có thể tồn tại. Tuy nhiên, chúng thường tạo bầy tại những khu vực xung quanh nhà, chẳng hạn chúng có thể tạo bầy ở cột điện gần nhà bạn.

Mối gỗ ẩm tạo bầy

Đối với mối gỗ ẩm, hãy liên hệ với công ty kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp để họ xác định các dấu hiệu xâm nhập của chúng trong hay xung quanh nhà của bạn cũng như đưa ra các lời khuyên để giảm độ ẩm xuống ngăn không cho mối xâm nhập và sinh sôi tại nhà của mình.

Hãy đưa ra một bảng biểu thời gian cụ thể để họ có thể ghé thăm nhà bạn thường xuyên để ngăn chặn mọi sự xâm nhập từ loài mối gỗ ẩm nói riêng và mọi loài mối nói chung.

Lời kết,

Hy vọng qua bài viết này của Contrungphuongnam.com, các bạn đã tìm được thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến loài côn trùng độc hại này để biết cách phòng chống và tiêu diệt chúng trước khi chúng xâm nhập vào nhà bạn và gây ra các thiệt hại nặng nề về tài sản.