Các loại muỗi ở Việt Nam và cách phòng chống (Không dùng hóa chất)


Muỗi / Thursday, September 20th, 2018

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình 45 giây ở Châu Phi có một trẻ em bị chết do mắc bệnh sốt rét. Cùng với nhiều thống kê khác, con muỗi trở thành loài động vật độc hại nhất trên hành tinh này.

Ngày hôm nay Contrungphuongnam.com xin gửi đến bạn các kiến thức về loài côn trùng này để có thể phòng tránh và tiêu diệt chúng sao cho hiệu quả nhất nhé.

Các loại muỗi truyền bệnh nguy hiểm tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay ta dễ dàng gặp ba loại muỗi truyền bệnh là Anopheles, CulexAedes.

Các loại muỗi trên đều chia làm nhiều họ nhỏ khác nhau.

Mỗi loài đều gây nguy hiểm cho con người theo một cách khác nhau.

Ngày hôm nay chúng có thể gây nên một vết ửng đỏ và mẩn ngửa trên da của bạn, nhưng ngày hôm sau bạn có thể sẽ phải đối mặt với ranh giới cái chết.

Muỗi Anopheles

Chúng được biết đến với khoảng 460 loài khác nhau, trong số đó có khoảng 70 loài hút máu và gây ra bệnh sốt rét ở người.

Ba loại muỗi Anopheles gây sốt rét, ta có thể gặp ở nước ta hiện nay là Anopheles dirut, Anopheles sundaiais và Anopheles.

Muỗi cái mang theo ký sinh trùng Plasmodium và đốt chúng vào cơ thể người, những người mang ký sinh trùng này dễ dàng lây truyền bệnh cho những người khỏe mạnh khác.

Muỗi Anopheles
Sốt rét là nguyên nhân đứng thứ 2 thế giới giết chết hàng triệu người ở quy mô toàn cầu và kẻ gây ra căn bệnh chết chóc đó không ai khác là muỗi Anopheles.

Muỗi vằn Aedes Aegypti

Nếu như muỗi Anopheles gây sốt rét thì muỗi vằn Aedes Aegypti lây truyền bệnh sốt xuất huyết và virút Zika.

Chúng có nguồn gốc từ Châu Phi nhưng phân bố rất nhiều tại các khu vực có khí hậu nhiệt đới.

Không giống như Anopheles, chúng không mang sẵn trong mình vi-rút Dengue và Zika, chúng đốt người bị bệnh và nhiễm vi-rút từ họ rồi truyền sang cho những người khác.

Tại Việt Nam hiện nay, số lượng muỗi Muỗi vằn Aedes Aegypti đang ngày một gia tăng và gây sức ép lớn đến các bộ ban ngành trong việc bảo vệ sức khỏe của mọi người.

Muỗi vằn Aedes Aegypti
Muỗi Aedes Aegypti là tác nhân gây lây lan vi-rút Zika và sốt xuất huyết từ người sang người.

Muỗi cỏ Culex

Hiện nay trên thế giới có khoảng 550 loài muỗi Culex, riêng ở Việt Nam có khoảng 100 loài.

Hai trong số chúng gây ra bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là Culextritaeniorhynchus và Culex vishnui.

Chúng sống chủ yếu ở vùng quê, truyền virus từ chim sang lợn và người, loài này cũng truyền bệnh từ lợn sang người.

Muỗi cỏ Culex

Cách phòng chống muỗi tự nhiên

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm diệt muỗi mà bạn có thể mua dễ dàng từ các loại bình xịt, nhan muỗi  cho đến các thiết bị đuổi muỗi như đèn hút muỗi, vợt điện.

Tuy nhiên các sản phẩm này nếu không có giá thành cao thì cũng phụ thuộc khá nhiều vào các hợp chất hóa học, khiến bạn không yên tâm khi sử dụng.

Dưới đây là một vài cách diệt muỗi tự nhiên hay ho để bạn có thể diệt được loài côn trùng độc hại và đáng ghét này nhé!

Trồng các loài cây đuổi muỗi

Có rất nhiều loài cây trồng và cây cảnh có khả năng đuổi lũ muỗi tránh xa khỏi nhà bạn như sả, húng tây, hương thảo và nhiều loài cây khác nữa.

Trồng các loài cây đuổi muỗi

Bạn có thể trồng chúng dễ dàng trong những chiếc chậu nhỏ và đặt chúng trong nhà.

Sử dụng tinh dầu thiên nhiên đuổi muỗi

Tinh dầu thiên nhiên là các loại dầu được chiết ra từ các loài cây có tác dụng đuổi muỗi, chúng có thể chiết từ lá cây, hoa hay vỏ thân cây.

Việc sử dụng tinh dầu thiên nhiên đuổi muỗi không những giúp bạn đuổi lũ côn trùng đáng ghét này ra khỏi nhà mình mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe cũng như trang trí cho không gian sống của mình.

Sử dụng tinh dầu thiên nhiên đuổi muỗi
Bạn có thể đuổi muỗi bằng tinh dầu với nhiều cách khác nhau như: đốt tinh dầu bằng đèn xông, xịt vào không khí hay xông nhà với tinh dầu.

Đặt bẫy muỗi

Đặt bẫy muỗi

Thay vì tốn tiền mua các loại đèn thu hút muỗi, máy phát tần sóng âm thanh đuổi muỗi và vợt muỗi thì tại sao bạn không tự làm một chiếc bẫy muỗi cho riêng mình nhỉ?

Bạn có thể tham khảo cách làm bẫy muỗi tại đây.

Mặc quần áo sáng màu và bổ sung vitamin B

Đây là cách đơn giản nhất khi bạn chỉ cần “ăn” và “mặc”. Hãy chọn những bộ quần áo sáng màu trơn thay vì những bộ quần áo tối màu hay những bộ đồ có màu sắc nổi bật và họa tiết rực rỡ vì chúng sẽ khiến bạn dễ dàng lọt vào mắt xanh của lũ muỗi.

Mặc quần áo sáng màu và bổ sung vitamin B

Với vitamin B, bạn có thể bổ sung bằng nhiều cách khác nhau như ăn chuối và tỏi, hoặc bạn cũng có thể uống các thực phẩm chức năng có chứa chất này.

Sử dụng bã cà phê

Bạn có thể đặt một ít bã cà phê vào trong giấy bạc và đốt chúng lên hoặc một cách khác là rắc chúng vào những khu vực muỗi thường hay lui tới.

Mùi cà phê là một trong những mùi hương khiến muỗi căm ghét và phải tránh xa đấy.

Sử dụng vỏ quýt, cam và bưởi

Tương tự như cà phê, bạn đừng vội vứt chúng đi ngay sau khi sử dụng. Vỏ của các loại trái cây này cũng có chứa những hợp chất tự nhiên, lành tính có khả năng đuổi muỗi đi đấy.

Sử dụng vỏ quýt, cam và bưởi

Bạn có thể đuổi muỗi từ vỏ của chúng bằng 2 cách khác nhau.

  • Cách 1: Đem chúng phơi khô dưới trời nắng, sau đó cho vào trong một chiếc túi lưới nhỏ và đặt chúng vào trong phòng, mùi hương nhẹ nhàng của trái cây sẽ lan tỏa khắp căn phòng của bạn.
  • Cách 2: Cắt vỏ của những loại quả này thành các miếng với độ dài bắt đốt ngón tay, sau đó đốt chúng lên để mùi hương có thể lan tỏa nhanh và đậm hơn trong không khí.

*** UPDATE Tháng 9 – 2018

Cảnh bảo: Dành cho những bạn thích tham khảo thêm, chúng tôi giới thiệu đến bạn những loại thuốc chống muối tốt nhất trên thị trường.

Sử dụng thuốc chống muỗi (trong nhiều trường hợp là thuốc diệt muỗi nữa)

Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng những phương pháp tự nhiên sẽ không mang lại hiệu quả chống muỗi tốt nhất.

Khi tình trạng muỗi trong nhà của bạn đã trở lên nghiêm trọng và trực tiếp đe dọa đến sức khỏe của mọi người thì bạn cần phải học cách sử dụng thêm những loại thuốc chống (và diệt) muỗi chuyên dụng.

Dưới đây là một số loại thuốc chống và đuổi muỗi hiệu quả nhất.

DEET

Diethyl-meta-toluamide hay DEET là một trong những loại thuốc chống côn trùng thông dụng và hiệu quả nhất. Nó được sử dụng đại trà từ năm 1957 cho đến nay. DEET có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi muỗi trong vòng 4 giờ.

Picaridin

Hợp chất tổng hợp này được sản xuất lần đầu tiên vào những năm 1980 để làm thuốc chống côn trùng. Nó là một thay thế hiệu quả các sản phẩm DEET và cung cấp khả năng bảo vệ khỏi muỗi đốt.

Picaridin còn được gọi là KBR 3023 và được sử dụng rộng rãi từ năm 1998. Nó gần như không mùi và không gây kích ứng da khi sử dụng.

Permethrin

Permethrin được sử dụng như thuốc chống côn trùng cũng như thuốc trừ sâu. Nó được sử dụng trên quần áo chứ không phải trên da. Tác dụng đuổi muỗi của Permethrin được giữ lại trong 2 tuần (hoặc nhiều lần). Ngay cả sau khi rửa nhiều lần.

Dầu chanh bạch đàn

Thành phần này trong thuốc đuổi muỗi là một thành phần tự nhiên và được tìm thấy trong lá bạch đàn và cành cây.

Dầu bạch đàn chanh đã được thử nghiệm như thuốc đuổi muỗi ở Mỹ và được phát hiện là có hiệu quả. Nó có khả năng bảo vệ bạn khỏi muỗi tương tự như thuốc đuổi với nồng độ DEET thấp.

Sản phẩm này không nên dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi.

IR-3535

IR-3535 là một thành phần hiệu quả được sử dụng trong thuốc đuổi muỗi. Nó cũng có hiệu quả chống lại các côn trùng khác như bọ ve và ruồi.

Nó cung cấp bảo vệ khá lâu dài chống lại muỗi. Nó rất hữu ích cho những người đang tìm kiếm các sản phẩm không có chất DEET.

Các loại thuốc có thành phần từ thực vật

Nhiều chất đuổi bắt nguồn gốc từ thực vật như phong lữ, húng quế, tỏi, sả có tác dụng bảo vệ chống lại muỗi.

Một hỗn hợp của các loại dầu thực vật này cung cấp bảo vệ giới hạn chống lại muỗi trong khoảng vài giờ theo một số nghiên cứu.

Mua thuốc muỗi ở đâu?

Trước vô vàn sự lựa chọn thì HAMOS chính là thương hiệu đã tạo được sự an tâm nơi khách hàng khi có nhu cầu về thuốc muỗi các loại.

HAMOS cam kết chỉ bán thuốc diệt muỗi an toàn và không gậy độc hại cho người tiêu dùng và môi trường. 100% được phân phối có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được nhập khẩu trực tiếp từ các Công ty hàng đầu tại Việt Nam và Thế giới về kiểm soát côn trùng.

Lời kết,

Qua bài viết trên hy vọng bạn có thể trang bị được cho mình nhiều kiến thức bổ ích về các loại muỗi gây bệnh cũng như các cách bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh khỏi loài muỗi bằng các liệu pháp thiên nhiên đơn giản.

Cám ơn các bạn đã lắng nghe!